แนะนำกันก่อนเริ่มงาน

สวัสดีค่ะ ขออนุญาตให้ข้อความนี้เป็นจดหมายแนะนำตัวก่อนที่เราจะเริ่มงานกันนะคะ


ชื่อ ลูกศร ค่ะ รับหน้าที่พิธีกร และหัวหน้าทีมSornrawan Wedding เริ่มเข้าสู่วงการเวดดิ้งมาเกือบ 10 ปีแล้วค่ะ คนในวงการจะรู้จักกันว่า เป็นรุ่นเวดดิ้งสแควร์ (เว็บบอร์ดที่บ่าวสาวมาแชร์เรื่องราวการจัดงานกัน)  ลูกศรแต่งงานแล้ว กับคุณหนึ่งผู้จัดการทีมของเรานั่นเอง ก็ทำธุรกิจมาหลายอย่างจนตอนนี้ก็มาดูแลทีมจัดงานแต่งงานร่วมกันค่ะ ส่วนตัวมีลูกๆ 2 คน ผู้ชาย 5 ขวบ(เกิด 60) และ ผู้หญิง 2 ขวบ(เกิด 63) วัยกำลังซนเลยค่ะ ซึ่งลูกศรเลี้ยงลูกเอง มีไปฝากบ้านคุณย่าเฉพาะวันทำงานเท่านั้น หากโทรมาในบางครั้งมีเสียงเด็กๆเข้าสายบ้าง ต้องขออภัยไว้ล่วงหน้านะคะ 


Sornrawan wedding ของเราจดทะเบียนในนามรูปแบบบริษัท เสียภาษีถูกต้อง แต่หากลูกค้าต้องการให้ออกเอกสารรูปแบบไหน ใบเสนอราคา ใบเสร็จ รบกวนแจ้งล่วงหน้าและใช้เวลารอคอยประมาณ 3-7 วันนะคะ เพราะลูกศรต้องส่งไปให้ทีมทำให้ค่ะ ดังนั้น การสรุปรูปแบบการมัดจำหลักๆ ส่วนของทีมเรา มักเป็นข้อความทางไลน์ ซึ่งหากเกิดเหตุไม่คาดคิดจากฝ่ายไหน สามารถใช้หลักฐานการคุยข้อความ เป็นหลักฐานทางกฎหมายได้ค่ะ ส่วนตัวไม่ถนัดงานเอกสารเลย แต่ถ้าลูกค้าถามทักข้อความตอบได้ โทรมาคุยได้ ตอบข้อซักถามได้ทันที เว้นติดหน้างาน หรือประชุมจะรีบติดต่อกลับภายหลัง หรืออาจจะตอบข้อความกลับตอนดึกมาก ขออภัยไว้ล่วงหน้าเช่นกันค่ะ 


ลูกศร พยายามตอบแชทเองทั้งหมด คุยลูกค้าเองทุกคู่ แต่เพื่อการดูแลทั่วถึง จะมีคุณนิ่ม เป็นผู้ช่วยลูกศร คอยช่วยประสานงานด้วย เมื่อทางลูกค้าตกลงว่าให้ทีมเราดูแลแล้ว เราจะสร้างกรุ๊ปไลน์ทันที เพื่อความสะดวกในการติดต่ออย่างรวดเร็ว รบกวนคุณลูกค้าเปลี่ยนรูปโปรไฟล์กรุ๊ปเป็นรูปคู่บ่าวสาวนะคะ หากมีคำถาม หรือเรื่องไหนที่ลูกศรตอบช้า คุณนิ่มจะช่วยมาตามลูกศรให้อีกทีค่ะ โดยคุณนิ่มเองจะไปดูแลบ่าวสาวหน้างานกับลูกศรด้วย หรือหากวันไหนฤกษ์ดีมาก มีการแยก 2 ทีม ลูกศร จะดูแลทีม A คุณนิ่มจะดูแลทีม B โดยเราจะรับงานแค่ 2 ทีมต่อช่วงเวลาเท่านั้น เพื่อการควบคุมคุณภาพ และมาตรฐานของทีม 


การทำงานของลูกศร เรียกว่าเป็นพิธีกร+นายพิธี ความหมายของนายพิธีคือเป็นผู้ดำเนินพิธี รู้ธรรมเนียมประเพณี ปฏิบัติได้อย่างถูกต้อง (ส่วนคุณสมบัติพิเศษก็สมรสแล้ว อยู่กินกันดี มีลูกชายหญิงนั่นเองค่ะ ^^)  พิธีกรคือ ผู้ดูแล ประชาสัมพันธ์ ดำเนินงาน ใช้ไมค์โครโฟนในการสื่อสาร ให้ทุกท่านในงานได้มีส่วนร่วมกับพิธี รู้ว่าที่กำลังเกิดขึ้นบนเวทีคืออะไร อย่างไร (นั่นคืออดีต นายพิธีก็ทำพิธีไป บอกพ่อแม่ล้อมวง คุยกันตกลง บ่าวสาวสวมแหวนผูกข้อมือ/รดน้ำสังข์ เท่านั้นเองค่ะ สมัยนี้มีพิธีกร มีการทำพิธีบนเวที ถือว่าเป็นหน้าเป็นตามากขึ้นตามสมัยนิยม) 


ลูกศรเป็นพิธีกร กับพิธีกรในทีมต่างกันยังไง การทำงานเหมือนกันค่ะ แต่เสน่ห์อาจจะไม่เหมือน ต่างคนต่างมีเทคนิคการพูด การดูแลแต่ละช่วงงานต่างกันไป ก็เรียกว่าให้โอกาสน้องๆนักเรียนได้แสดงฝีมือในนามทีม Sornrawan Wedding ค่ะ ทั้งนี้หากทางบ้านมีขนบธรรมเนียมประเพณีท้องถิ่นที่ต้องปฏิบัติอย่างไรสามารถแจ้งได้นะคะ ส่วนตัวลูกศรดูแลมาแล้วทุกภูมิภาค เรามีหน้าที่ทำให้งานกลมกล่อม ออกมาเป็นที่น่าประทับใจของทุกคนค่ะ


ลูกศรจะเสนองาน พิธีกร/นายพิธี พร้อมทีมรันคิวเสมอ ทีมงานจะทำหน้าที่ดูแลในส่วนต่างๆ เพื่อความราบรื่นเรียบร้อยมากขึ้น เช่นตามอุปกรณ์สิ่งของที่ต้องใช้ บรีฟบุคคลที่เกี่ยวข้องในช่วงพิธีต่างๆ ดูแลคุณพ่อคุณแม่ เถ้าแก่ ประธานในพิธี ดูแลบ่าวสาวให้สวยงามที่สุดในทุกๆพิธีการ บางท่านเข้าใจว่า เจ้าหน้าที่โรงแรมช่วยรันคิวให้ เจ้าหน้าที่โรงแรม จะดูแลเพียงในส่วนอุปกรณ์และสิ่งของที่เป็นของโรงแรมเท่านั้น เช่น ช่วยปรับเปลี่ยน ยกย้ายโต๊ะ ช่วยเปิดเพลงช่วงต่างๆ ช่วยเตรียมน้ำ ขนม อาหาร แต่ไม่ได้ช่วยจัดขบวนขันหมาก ตามซอง จัดคนกั้นประตู หรือเชครายชื่อไหว้ผู้ใหญ่ หรือรายละเอียดอื่นๆ และเราไม่อาจการันตีได้เลยว่า โรงแรมไหนจะดูแลบ่าวสาว มากน้อยแค่ไหนบ้าง บางท่านอาจคิดว่าให้เพื่อนช่วย แต่เราก็อยากเสนอให้มีทีมมืออาชีพช่วย เพื่อให้เพื่อนได้เป็นแขกผู้ร่วมงานอย่างสบายใจ ไม่ต้องกังวลว่า อยากช่วยแต่ไม่รู้จะช่วยตรงไหน ซึ่งหากจ้างพิธีกร/นายพิธี คนเดียวก็อาจจะจัดการทุกจุดได้ไม่ทันการ จะเอ่ยปากบอกวานเพื่อนหรือครอบครัวก็จะไม่สมควรนัก หรือหากต้องแก้ปัญหาเฉพาะหน้าในเหตุฉุกเฉิน การใช้ทีมที่มีประสบการณ์ก็จะได้ผลลัพท์ออกมาดีกว่า และหากเป็นการจัดงานที่บ้านหรือสถานที่เช่า เราต้องขอเสนอทีมงานเพิ่ม 2-3 ท่าน ตามพื้นที่และจำนวนแขกผู้ร่วมงาน เพื่อการดูแลที่ครอบคลุมในทุกจุดค่ะ


ทีมงานรันคิวของเราเป็นน้องๆ ที่มีประสบการณ์ในการทำงานแต่งงานโดยเฉพาะ อ่อนน้อม สุภาพ น่ารักเรียบร้อย รู้จังหวะ รู้กาลเทศะ ดูแลบ่าวสาวมานับร้อยคู่ ในบางโมเม้นที่บ่าวสาวร้องไห้ เราอาจจะให้ร้องเลยนะคะ ยังไม่ส่งทิชชู่เพื่อขอภาพซึ้งๆ ก่อน (อย่าว่าเราส่งช้านะ ><) หรือช่วงของการเดินขึ้นลงในชุดเจ้าสาว เราจะขอให้บ่าวสาวได้เดินกันด้วยตัวเองก่อน ให้เป็นภาพการดูแลกัน ก่อนที่เราจะเข้าไปช่วย จับขยับจัด อีกครั้งค่ะ 


ข้อมูลพิเศษของแต่ละครอบครัว รบกวนทางบ่าวสาวแจ้งลูกศรอย่างละเอียดนะคะ บางเรื่องละเอียดอ่อนเราจะมีโค้ดในทีมที่รู้กัน และระมัดระวังเสมอ เช่น เจ้าสาวตั้งครรภ์ หรือคุณพ่อคุณแม่ไม่คุยกันแล้ว มาแค่เป็นเกียรติให้ลูกเท่านั้น ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งเคยสมรสมาแล้ว หรือขอให้การจัดงานนี้เป็นงานภายในไม่ขอลงสื่อโซเชียลที่ใดๆ อินบ๊อกหรือโทรแจ้งลูกศรได้เลยค่ะ เราให้เกียรติทุกท่านทุกฝ่าย เพื่อความสบายใจ และให้สิ่งที่เกิดขึ้นวันนั้นเป็นเรื่องน่าประทับใจที่สุด โดยเฉพาะส่วนการสัมภาษณ์ สามารถเล่าเรื่องให้ลูกศรฟังได้เลย แล้วเราจะมาคุยกันกว่า เราควรคุยเรื่องไหนบนเวทีบ้าง ลูกศรจะขอให้การพูดคุยบนเวทีเป็นแบบธรรมชาติ เหมือนเราฟังเรื่องราวความรักจากใครสักคน หากข้อมูลมีส่วนที่ไม่ควรเปิดเผย เราจะข้ามส่วนนั้นไปค่ะ พิเศษหากอยากทำเซอไพรซ จะเป็นวันงาน หรือก่อนวันงาน ถ้าให้ลูกศรช่วยส่วนไหนได้ ยินดีเสมอ แจ้งได้เลยนะคะ


ทีมงานเราไม่เคยมีประวัติ โดดงาน เทงาน นะคะ เป็นที่รักของทุกฝ่าย ใครได้ร่วมงานด้วยก็แฮปปี้อันนี้เรารับประกันได้ค่ะ เชคเครดิตจากทีมพี่ๆ ช่างภาพ หรือสถานที่ รร ต่างๆ ได้ บางครั้งทีมสถานที่ เสนอให้ลูกค้าใช้ทีมลูกศร เพราะเราช่วยซัพพอร์ทกันด้วยดี ร่วมงานกันได้อย่างสบายใจ ฝากขอบคุณถึงทุกท่านที่แนะนำด้วยนะคะ


การนัดพูดคุยกัน สามารถนัดกับลูกศรได้ไม่จำกัดครั้งค่ะ โดยมากบ่าวสาวจะเจอกันสัก 1 ครั้งก่อน จากนั้นครั้งต่อไปก็อาจมีคุณพ่อคุณแม่มาด้วย เพื่อสร้างความมั่นใจให้ครอบครัวหรือช่วยกันตกลงลำดับพิธีการ วางแผนงาน หรืออาจใช้วิธี Conference ช่วงค่ำๆ หลังบ่าวสาวเลิกงานได้ ไม่มีปัญหาค่ะ การคอนเฟอร์เรนซ จะเป็นข้อดีตรงเราได้ทำเอกสารคิวงานร่วมกัน ซึ่งลูกค้าต้องช่วยทางเราตรวจเชคด้วยนะคะ ว่าข้อมูลถูกต้อง ป้องกันความผิดพลาดจากทุกฝ่ายค่ะ บางทีจะเป็นความเคยชินของคนทำงานเช่น 80% งานจะมีจุดเทียนตัดเค้ก แต่คู่นี้ ไม่ตัดเค้ก ก็อาจจะมีข้อความว่า ตัดเค้ก อยู่ในเอกสาร เราก็จะช่วยกันปรับแก้ทุกๆจุดร่วมกันค่ะ 


หากลูกค้าจองคิวทีมเราไว้ล่วงหน้านานๆ ลูกศรจะทักทายประจำเดือนทุกๆ ต้นเดือนค่ะ ว่าเตรียมงานเป็นยังไงบ้างถึงไหนแล้ว และจะเร่งตามข้อมูลทุกอย่างอีกครั้งช่วง 2 เดือนก่อนงาน ซึ่งช่วงนั้น บ่าวสาวจะยุ่งมาก ทั้งแจกการ์ด นัดสรุปกับสถานที่ ฟิตติ้ง ซื้อของที่จำเป็นอื่นๆ ที่เพิ่งนึกได้ เตรียมตัวเตรียมใจรอเลยค่า ^^


เสร็จงานแล้ว ลูกศรขออนุญาตให้บ่าวสาว ช่วยรีวิวผลงานให้กันด้วยนะคะ เพื่อสนับสนุนให้เรามีผลงานดีๆ ต่อไป และขออนุญาตใช้ภาพของคู่บ่าวสาวในการลงข้อมูลผลงานในสื่อ Social media เฟซบุค เว็บไซท์ หากทางลูกค้าไม่สะดวก ให้อินบ๊อกแจ็งลูกศรนะคะ ว่า “ทางเราขอไม่ใช้ภาพงานนี้ในการลงสื่อโซเชียลใดๆ” เราพร้อมจะปฏิบัติตามทันทีค่ะ


เรื่องการชำระเงิน ทางเราจะมียอดมัดจำจำนวนหนึ่ง และยอดคงเหลือชำระในวันงาน หากทางลูกค้าสะดวก สามารถมอบหมายให้ครอบครัวดูแลเรื่องการชำระพร้อมกันทุกฝ่าย ทั้งช่างภาพ นักดนตรี หรือโฟโต้บูท ได้เลยค่ะ ส่วนอาหารของทีมงาน ตามปกติเราจะดูแลกันเองค่ะ แต่หากเจ้าภาพมีเตรียมอาหารไว้ให้นั้นถือเป็นการดูแลที่พิเศษมาก โดยปกติทีมงานจะไม่ทานอาหารของลูกค้าในงาน เว้นแต่เจ้าภาพอนุญาตหรือพี่เซลล์/แบงเควทแจ้งว่าทานได้ ในช่วงท้ายๆงานเท่านั้นค่ะ


ท้ายนี้ ขอบคุณทุกท่านอย่างยิ่งที่ให้โอกาสลูกศรได้ดูแลในวันสำคัญนะคะ ยินดีด้วยกับทุกคู่ที่ได้เดินทางมาสู่การเริ่มต้นของการเป็นครอบครัวในวันแต่งงาน จัดงานแต่งว่ายากแล้ว ยุ่งแล้ว พอมีลูกนี่ ชีวิตเปลี่ยนเลยค่ะ บางคู่ก็ตัดสินใจวางแผนว่าจะไม่มี บางคู่ก็ตกลงว่ามีเป็นสีสันให้ครอบครัว ซึ่งต้องลองค่ะ ^^ ส่งกำลังใจให้การเตรียมงานราบรื่น มีปัญหาอะไรทักถามกันได้เสมอ แล้วพบกันวันงานค้า
CLICK HERE

Copyright © 2017 www.sornrawan.com