mclooksorn พิธีกร ลูกศร กับงานแต่งงาน


2018-05-03 13:29:37
การทำงานพิธีกรทุกงาน ก็จะมีธรรมชาติของงานต่างๆกันค่ะ

"งานสัมมนา" ก็จะต้องรู้เรื่องงานเล่าให้ผู้เข้าสัมมนาสนใจมากยิ่งขึ้น เพราะ(ธรรมชาติ) ก็จะมีคนทั้งตั้งใจมา และจำเป็นต้องมา

"งานเลี้ยง" ก็จะต้องทำให้ทุกคนสนุกไปกับงาน มีหยอดมุก เล่นเกม แจกของรางวัลหรือ

"งานเปิดตัว งานแถลงข่าว" ที่ทุกคิวต้องเป๊ะ มีพิธีเปิด มีเชิญผู้ใหญ่ จัดกระทั่งคิวถ่ายรูป

ซึ่งทั้งหมดจะต่างกับงานแต่งงาน

---

"งานแต่งงาน"ก็จะมีพิธีการเป็นเพียงแค่ตัวเดินเรื่องของงาน ที่สำคัญคือ ความรู้สึก Feeling ณ ช่วงต่างๆ โดยมีเรื่องราวของคู่บ่าวสาว เป็นจุดสำคัญ

ลูกศร มั่นใจค่ะ ว่าเราสามารถทำหน้าที่ ของทุกงานได้เป็นอย่างดี สำหรับงานแต่งงาน ลูกศรสามารถแก้ข้อจำกัด ของความคิดที่ว่า พิธีกรต้องเป็น/น่าจะเป็น เพื่อน ของคู่บ่าวสาวไปได้ คือลูกศรจะเข้าไปเป็นเพื่อนของคู่บ่าวสาวจริงๆค่ะ ตั้งแต่เวลาที่คู่บ่าวสาวตกลง ให้ลูกศรรับหน้าที่นั้น เราจะพูดคุยกัน ติดต่อกัน นัดเจอกัน เป็นที่ปรึกษากัน ทุกเรื่องของงานแต่งงาน โดยที่ลูกศรไม่ได้มีส่วนได้ ส่วนเสียอะไรเพิ่มเติม ค่าจ้างก็ยังเท่าเดิมตามที่ตกลงกัน ลูกศรจะไม่ค่อยชอบความรู้สึกแบบ มีคนติดต่อ แล้วให้ไปเจอบ่าวสาววันงานเลย มันก็ง่ายดีนะคะ แต่เราไม่ได้คุยอะไรมากหรอกค่ะ บ่าวสาวก็จะยุ่งรับแขก เราก็จะไม่รู้เรื่องของคู่บ่าวสาว บ่าวสาวก็ไม่รู้จักเรา มั่นใจเรามั้ยคง 50-50 พูดไปตามสคริป อวยไปมา มันก็แห้งๆ ไม่มีอะไรพิเศษ สวัสดี เปิดพรีเซนท์ เชิญบ่าวสาว เชิญประธาน ถามคำถามตามสคริป จุดเทียน ตัดเค้ก มอบเค้ก โยนดอกไม้ ปิดงาน แขกก็จะมองแค่งานสวย อาหารอร่อย พิธีกรพูดดี แต่ไม่ได้มีฟิลลิ่งในเรื่องราวของคู่บ่าวสาว ซึ่งลูกศรว่ามันเป็นเสน่ห์ของงาน ดังนั้นถึงแม้เราจะไม่ได้เจอกันก่อน จะด้วยเหตุใดก็ตาม ลูกศรจะขอโอกาสในการคุยกับคู่บ่าวสาวก่อน ให้แน่ใจจริงๆว่าเขาอยากได้ ฟิลลิ่งไหน อยากให้งานออกมาเป็นยังไง และในงานวันนั้น แขกทุกคนก็จะได้ “in” รู้สึกไปกับสิ่งที่เจ้าบ่าวเจ้าสาวอยากให้เป็นไปจริงๆค่ะ (บางงานมีจำกัดว่าบอกได้แค่ไหน ผู้ใหญ่เยอะไม่ต้องเล่ามากก็ได้ อันนี้เราก็เข้าใจค่ะ)

---

ดังนั้นโพสนี้ ก็จะอวยตัวเองว่าาาาาาา เลือกให้ลูกศร (หรือพี่พิธีกรมืออาชีพหลายๆท่าน) ได้ดูแลวันสำคัญของคุณเถอะค่ะ ถ้ากำลังลังเลว่าจะจ้างดีไม่จ้างดี โอกาสนี้มีแค่ครั้งเดียว ลูกศรไม่แพงนะคะ ราคากลางๆ แต่มั่นใจได้ค่ะ ว่าคุ้ม คุ้มกับการที่ให้บ่าวสาวไม่ต้องกังวลอะไร ยิ้มรับแขกได้สบายๆ

พิธีเช้า ลูกศรจะดูแลตั้งแต่ บอกคิวทั้งหมดกับบ่าวสาวและคุณพ่อคุณแม่ พาจัดขบวนแห่ขันหมาก ถ้าเจ้าบ่าวเป็นฝรั่งลูกศรก็จะยินดีอธิบาย ว่าเราทำทำไม อย่างไร เพื่ออะไร พาฝ่ายเจ้าสาวกั้นประตู ต้องทำยังไงบ้าง ให้เจ้าบ่าวทำอะไรได้บ้าง ต่อมาสู่ขอ มอบสินสอด สวมแหวน รับไหว้ รดน้ำ แม้แต่ลำดับถ่ายภาพ ก็ดูแลจัดคิว ติดต่อกับทุกฝ่ายให้ ลบภาพแม่งานที่เกะกะหน้าเวที คอยยื่นไม้ยื่นมือแทรกช่วง หรือบังเลนส์กล้อง ติดเฟรมภาพไปได้เลย ลูกศรจะคุยกับพี่ช่างภาพ ส่งซิกให้คิวเสมอค่ะ การบรรยายแต่ละขั้นตอน จะบอกลำดับ บอกความหมาย ให้แขกในงานได้รู้ ได้เข้าใจถึงวัฒนธรรมประเพณีไทยที่งดงาม หลายๆท่านไม่มีโอกาสไปร่วมงานแต่งงานบ่อยนัก นี่เป็นโอกาสดีที่จะให้แขกผู้ร่วมงานได้ประทับใจ เสียงบรรยายที่ไพเราะ และติดตลกในบางช่วงก็เรียกรอยยิ้มของผู้ร่วมงานได้เป็นอย่างดี การแต่งกาย ลูกศรก็จะเลือกชุดอย่างเหมาะสม บางสถานที่โมเดิร์นหน่อย เจ้าสาวใส่ชุดหมั้นสีขาว ลูกศรก็จะเลือกชุดเดรสหวานๆสีสุภาพ หรือถ้าบ่าวสาวใส่ชุดไทย บรรยากาศไทยแท้ ลูกศรจะเลือกเป็นผ้าไทยค่ะ และคู่บ่าวสาวบางคู่ไม่ได้จัดเตรียมพิธีทั้งหมด บางบ้านอาจขอแค่ สวมแหวน รับไหว้ หรือ บางบ้านจะมีพิธีอะไรเพิ่มเติมช่วงไหน เป็นพิธีจีนนะ มียกน้ำชามีทานขนมอี๊ มีส่งตัว เราปรับเปลี่ยนให้ได้ตามความต้องการค่ะ สมัยนี้แล้ว ขอสะดวก เหมาะสม จัดการง่าย อยู่ในงบค่าใช้จ่าย ทุกคนเข้าใจเราค่ะ อ่อ..แล้วลูกศรก็ไปดูแลถึงบ้านได้นะคะ เพียงแค่บ่าวสาวเตรียมเครื่องของอุปกรณ์ไว้ ต่างจังหวัดก็ไปได้ค่ะ ไปมาแล้วทั้ง ชุมพร ขอนแก่น ลพบุรี หัวหิน พัทยา (บ่อยมาก) และเดือนหน้านี้ที่พะเยา ค่ะ

งานเลี้ยงฉลองช่วงเย็น/จัดเลี้ยงต่อเนื่องเที่ยง (ถ้าดูแลงานเช้าต่อเลี้ยงเที่ยง เจ้าสาวเปลี่ยนชุด ลูกศรก็เปลี่ยนชุดนะ ตามภาพของเวทีค่ะ และจะเลือกชุดตามตีมด้วย พี่พิธีกรชายเขามีสูท 2-3 สี มีเนคไทหลายๆแบบ ของลูกศรนี่ ชุดราตรี 18สี 34โทนค่ะ 555) ลูกศรจะไปถึงก่อนเวลาเสมอ ติดต่อเจ้าหน้าที่โรงแรม/สถานที่ สวัสดีพี่ช่างภาพ คุยกับออแกไนซ(ถ้ามี) ทักทายนักดนตรี ถามเพลง เปิดตัว ตัดเค้ก โยนดอกไม้ เล่นสดมั้ยหรือใช้แผ่น และจะกำชับขอเวลาบ่าวสาวได้ซ้อมคิว การเดิน(กระโปรงเจ้าสาวแบบนี้ต้องเดินยังไง ถือช่อดอกไม้ถนัดมั้ย มีเพื่อนโปรยดอกไม้/ถือเทียน/เปเปอร์ชูทตอนเข้างานรึเปล่า) การขึ้นเวที การจุดเทียน จับกระบี่ตัดเค้ก การโยนดอกไม้ บางโรงแรมก็ดูแลซ้อมให้ บางที่ลูกศรทำให้เองค่ะ (เราต้องคิดว่าเราต้องทำไว้ก่อนเพราะเราไม่รู้ว่าแต่ละสถานที่จะดูแลดีแค่ไหน) การซ้อมจะทำให้ช่างภาพได้วัดไฟ เทสกล้อง ลองไฟฟอลโล่วกับสถานที่ด้วย แล้วก็ปล่อยให้บ่าวสาวรับแขก ถามหาประธานนัดแนะกับท่าน บางท่านไม่รู้จักคู่บ่าวสาวค่ะ เขาเชิญมาก็มา เราก็เล่าเรื่องราวสักนิดให้เขาฟังได้ ใกล้เวลาจะคอยถามบ่าวสาวเป็นสำคัญ จะเริ่มตอนไหน ออกอาหารกี่จานแล้ว อีกกี่เพลงจะเริ่มพิธีการ เมื่อถึงเวลาลูกศรจะขึ้นเวที รันไปตามลำดับขั้นตอน และตอนสัมภาษณ์ถ้าบ่าวสาวตื่นเต้น ตื้นตัน พูดไม่ออก ลูกศรจะช่วยกระซิบ หรือบอกเล่าต่อ แก้สถานการณ์บนเวทีได้ ซึ่งจริงๆเราจะคุยเตรียมตัว ตั้งแต่วันที่เรานัดเจอกันแล้วค่ะ อ่อ หรือจะมีพิธีแลกแหวนแบบคริสต์ (Vow) ลูกศรก็ทำได้นะคะ สบายมาก..

ลูกศรเองผ่านงานลูกค้ามาเยอะ แต่งเองก็แต่งแล้ว รู้ว่าสิ่งที่มีโอกาสพลาดได้คืออะไร และเราจะต้องระวังตรงไหน ให้ผ่านไปด้วยดี คือ..ลูกค้าบ่าวสาว เขาแต่งเองครั้งเดียวในชีวิต เขาไม่รู้หรอกค่ะ ว่าออกมา ดีแย่แค่ไหน จะวัดได้ก็แค่ พอใจไม่พอใจ แต่เราคนทำงานค่ะ เรารู้ว่างบขนาดนี้ที่บ่าวสาวจ่าย มันน่าจะประมาณไหน หลายๆครั้งที่เราเห็นงานแล้วเสียดาย แต่หน้าที่ของเราคือประคับประคองผ่านไปให้ดีที่สุด ถามว่าพิธีกรคนเดียวทำได้ขนาดนั้นเลยหรอ เธอมีผลขนาดนั้นหรอ ก็หนูเป็นคนถือไมค์ และหนูรู้ทุกอย่างที่มันควรจะเป็น ยิ่งถ้าเราได้คุยกันก่อน ลูกศรจะทำให้เป็นไปตามที่เราได้วางแผนไว้ที่สุด เชื่อและวางใจลูกศรได้ค่ะ การติดต่อประสานงานแต่ละฝ่าย ลูกศรจะยิ้มแย้ม อ่อนน้อม สุภาพ ขอความร่วมมือ ตกลงคิว คุยกันให้ชัดเจน ไม่มีเสียมารยาทต่อฝ่ายใดแน่นอน งานของลูกค้าคู่หนึ่ง อาจเป็นเพียงวันหนึ่งที่ผ่านเข้ามาในชีวิตการทำงานของเรา แต่เพราะงานวันนี้เป็นงานครั้งเดียว วันเดียวที่ผ่านมาในชีวิตของคู่เขา และคนที่เขารัก ฟิลลิ่งของลูกศรเหมือนเราเป็นความหวังหมู่บ้านเลยค่ะ ดังนั้นวันที่เรานัดเจอกัน บางบ้านพ่อแม่พี่น้องมาร่วมคุยก็มี ด้วยความยินดีเลยค่ะ ลูกศรจะบอกลำดับงาน ซักถามเรื่องราวบ่าวสาว และจะแนะนำกระทั่งตอนสัมภาษณ์จะเล่ายังไง จะพูดจะตอบแบบไหน ไม่ได้ให้เป็นแพทเทิร์นนะ คู่ไหนเป็นยังไงก็จะให้พูดแบบนั้น บางคู่พาซึ้งน้ำตาคลอ ตั้งแต่วันคุยกันเลยก็มี และหลายๆคู่ก็ทำเอาลูกศรน้ำตาไหลบนเวทีไปด้วย

ดังนั้น จัดงานสวยแล้ว อาหารดีแล้ว เลือกพิธีกร โคตรดี ไปอีกสักคนนะคะ ย้ำว่าไม่แพงค่ะ หลายๆงานลูกค้าทิปให้เองด้วย และหลายๆคู่ที่ลูกศรได้ดูแลเวทีให้ เราก็ยังเป็นเพื่อนกันมาจนวันนี้ ขอโอกาสให้ลูกศรได้ดูแลวันพิเศษนี้นะคะ

แต่!!! ถ้าคุณลูกค้าต้องการคุยกันก่อน ดูผลงานก่อนก็ยินดีค่ะ ความชอบของคนเราต่างกัน สไตล์ไม่เหมือนกัน น้าเน๊กคือน้าเน๊ก วิลลี่คือวิลลี่ เกมโชว์เหมือนกันแต่ให้Feeling ต่างกัน พิธีกรแต่ละท่านก็จะมีคาแรคเตอร์ของตัวเอง ลูกศรไม่เทียบว่าใครดี/เก่งกว่าใคร อยู่ที่ลูกค้าจะชอบและเลือกแบบไหนค่ะ และเราขอมอบสิทธิ์นี้ให้กับคู่บ่าวสาวตัดสินใจ

----

ขอบคุณที่อ่านถึงตรงนี้ ใครชมไม่ไลค์ไม่พิมพ์ไม่ว่า ใครไม่เห็นด้วย ว่าที่ลูกศรพิมพ์มานี้ไม่จริง มาเลย... ซ่า เนาะ 5555

---

ขอบคุณรุ่นพี่ที่เป็นครูดีๆให้ลูกศรหลายๆท่าน ไม่ต้องกังวลว่าพวกเราจะแย่งงานกันนะคะ เราคือภาคแบ่งของกันและกันค่ะ นึกถึงวันงานฤกษ์ดี แต่งกัน 20-30คู่ พวกเรามีไม่กี่คน มีแต่งานชนกันค้าาา ต้องขอภัยคุณลูกค้า หากวันงานฤกษ์ดี ลูกศรไม่สามารถไปดูแลได้ หรือต้องแนะนำท่านอื่นให้ งานแบบพวกเรา เก่งแค่ไหนก็ไปได้ทีละงาน การมัดจำล๊อกคิวงานก่อนจึงสำคัญ เพราะถ้าลงคิวแล้ว ต่อให้งานที่มาทีหลังให้ราคาสูงกว่า ก็ไม่อาจเสียจรรยาบรรณ การรับงานของฟรีแลนซได้ หรือล๊อกคิวปากเปล่า แล้วใกล้วันเกิดยกเลิกงานกัน ทางเราก็จะเสียโอกาสและเสียความรู้สึกที่ปฏิเสธงานอื่นๆไป หวังว่าจะเข้าใจกันนะคะ ถามว่าถ้าเกิดอุบัติเหตุลูกศรไม่สามารถไปได้จะทำยังไง คือมันยังไม่เคยเกิดขึ้นค่ะ และหวังว่าคุณจะไม่โชคร้ายขนาดนั้น

อ่อ... สำหรับว่าที่บ่าวสาวทุกท่านที่กำลังจะมีงานแต่งงาน หากเราไม่ได้ร่วมงานกันแต่ต้องการปรึกษาทุกเรื่องที่เกี่ยวกับงานแต่งงานก็ยินดีนะคะ จะเอาช่างภาพ ช่างแต่งหน้า ลูกศรก็มีคอนเนคชั่นมากมาย อยากได้คนไหน ไปเลือกเองคุยเองเลยค่ะ เพราะสายงานเราเป็นเพื่อนกันหมด ขันหมากใช้แค่ไหน เจ้าไหนถูก ดี มีไม่มีอะไรได้มั้ย อยากตกแต่งสถานที่สวยๆ อยากได้แหวนเพชรแท้ งบจำกัด ไว้ใจได้ โทรมาถามได้เลยค่ะ ไม่ต้องมีค่าผ่านทาง หรือจะให้เพื่อนเป็นพิธีกรให้ อยากขอสคริปคุณลูกศรได้มั้ย หรือจะให้เทรนให้ มาที่บ้านลูกศรเลย ด้วยความยินดี สอนให้ฟรี ทำแล้วมีความสุขค่ะ เราได้อยู่ในเรื่องราวความรักของคนอื่นๆ ชีวิตรักของเราก็จะมีแต่เรื่องดีๆ ของแบบนี้อธิบายยาก ถ้าไม่ลำบากลูกศรเสนอตัวช่วยเหลือด้วยความยินดีค่ะ

http://pantip.com/topic/33522736 กระทู้ที่ลูกศรทำไว้ในพันทิพ สำหรับการเตรียมตัวเป็นพิธีกรงานแต่งงาน พร้อมสคริปแบบง่ายค่ะ ^___^

ฝาก ลูกศร เป็นจิ๊กซอร์ตัวหนึ่งในวันพิเศษของคุณนะคะ ยินดีกับความรักของทุกคู่ #หนูชอบงานแต่ง

ปล... ปีหน้า 60 วางแผนจะมีน้องแล้วนะคะ ใครจะแต่งช่วงไหนรีบล๊อคคิวค่ะ จะได้บอกลูกถูก 555 ระหว่างนี้ลูกศรสอนพิธีกรอยู่แล้ว เทรนน้องๆในสังกัดไว้ดูแลอยู่ค่ะ

และลูกศร รับงานพิธีกรทุกรูปแบบนะคะ ทำได้ดีทั้งภาษาไทยและอังกฤษค่ะ แค่โพสนี้จะชูงานแต่งงานเพราะ งานอื่นๆลูกค้าจะมีออแกไนซช่วยคัดเลือกหรือตัดสินใจอยู่แล้ว แต่คู่บ่าวสาวโดยมากต้องทำการบ้านเอง ฝากให้เราได้เป็นตัวเลือกหนึ่งนะคะ

#ศีลเสมอจึงเจอกันมันเป็นเรื่องจริง   

#พิธีกร #พิธีกรงานแต่งงาน #พิธีกรงานหมั้น #นายพิธี #แม่พิธี #แม่งาน #งานหมั้น #งานมงคลสมรส #งานวิวาห์ #การแต่งงาน #แต่งงาน #เจ้าบ่าว #เจ้าสาว #พิธีกร2ภาษา #Emcee #Wedding  #Weddingemcee #Weddingplanner #Weddingmc #Weddingceremony #Weddingreception #Bilingualemcee #Bilingualmc #Engagement #Engagementceremony

Copyright © 2017 www.sornrawan.com

เราใช้ cookies เพื่อเพิ่มประสบการณ์การซื้อสินค้าของคุณ กด ยอมรับ เพื่อเลือกซื้อสินค้าต่อ หรือตรวจสอบรายละเอียดเกี่ยวกับนโยบาย cookies ของเราได้ ที่นี่