ทำไม ว่าที่บ่าวสาว ถึงเลือกให้ ลูกศร ทำหน้าที่พิธีกรงานแต่งงาน


2018-05-03 13:28:14

ลูกศร ใส่ใจทุกรายละเอียดของคู่บ่าวสาวค่ะ

เราจะมีการนัดเจอกันก่อนงาน เพื่อสร้างความคุ้นเคย รับรู้ความต้องการของบ่าวสาวและครอบครัว เป็นที่ปรึกษา ให้คำแนะนำทุกอย่าง ทั้งการเตรียมงาน ลำดับงานแต่ละช่วง ด้วยประสบการณ์ที่เรามี พูดคุยถึงที่มาของความรัก วางสคริปการสัมภาษณ์ แนะนำคำตอบ และการเล่าเรื่องอย่างเหมาะสม ลูกศรเป็นครูสอนพูดค่ะ ดังนั้นหากบ่าวสาวกังวลเรื่องการพูดบนเวที/การพูดในที่สาธารณะก็วางใจได้เลย

ลูกศรจะเป็นคนติดต่อประสานงานทุกฝ่ายเองทุกครั้ง เมื่อไปถึงงาน นอกจากสวัสดีพ่อแม่ญาติผู้ใหญ่บ่าวสาว ก็ต้องสวัสดีแนะนำตัวกับช่างภาพ เจ้าหน้าที่ของสถานที่เสมอ ทวนคิวลำดับงาน นัดแนะกันอย่างดี เพื่อให้งานออกมาดีที่สุดทุกฝ่าย
หน้าที่ของลูกศร ในงานพิธีหมั้น มงคลสมรสช่วงเช้า จะเป็นทั้งพิธีกร และนายพิธีค่ะ นั่นคือ ตั้งแต่การกล่าวต้อนรับแขก แนะนำลำดับงานต่างๆ กำหนดการของพิธี เพื่อให้แขกผู้ร่วมงานรู้สึกผ่อนคลาย และทำหน้าที่ดำเนินพิธีแต่ละขั้นตอนอย่างถูกต้องเหมาะสม แนะนำขั้นตอนบนเวที พร้อมบรรยายให้แขกผู้ร่วมงานได้รับทราบและมีส่วนร่วมไปกับบนเวทีด้วย
 ลูกศรสามารถดูแลลำดับงานต่างๆได้อย่างราบรื่น สนุกสนาน ลูกศรเอง เรียบร้อย อ่อนน้อมและเข้ากับผู้ใหญ่ได้อย่างดี ยิ้มแย้ม ใจเย็นและแก้ปัญหาเฉพาะหน้าได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งทุกงานแต่งงานมีปัญหาเล็กน้อยต่างกัน การดูแลบรรยากาศของงาน ความรู้สึกของบ่าวสาว ครอบครัว แขกผู้ร่วมงานจึงเป็นสิ่งสำคัญมาก


ลูกศรสามารถดำเนินงานพิธีหมั้น มงคลสมรส แบบไทย-จีน ได้อย่างถูกต้อง บอกความหมายให้เป็นความรู้ได้อย่างน่าสนใจ หากครอบครัวใดต้องการลด เพิ่ม หรือสลับขั้นตอนไหน สามารถแจ้งได้เสมอ ด้วยยุคสมัย และความสะดวกของครอบครัว เวลา สถานที่ ลูกศรมีวิธีพูดและดำเนินงานให้ราบรื่นได้โดยที่แขกไม่รู้สึกผิดปกติแต่อย่างใด
 ในงานพิธีหมั้น มงคลสมรสช่วงเช้า ลูกศรจะแนะนำขั้นตอนอย่างละเอียด เป็นลำดับ โดยผู้ใหญ่ไม่เคอะเขิน และช่างภาพยังได้ภาพที่สวยงาม จุดใดที่ผู้ใหญ่ไม่สะดวก ลูกศรจะให้เจ้าบ่าวทำหน้าที่แทน ซึ่งเราจะนัดแนะกันก่อน ทำให้ในภาพ ไม่มีเจ้าหน้าที่หรือพิธีกร ติดไปในมุมแปลกๆแน่นอน


ในงานเลี้ยงฉลองมงคลสมรส การดูแลแขกผู้ร่วมงานกว่าร้อยถึงพันคน จากบนเวที เป็นหน้าที่สำคัญของพิธีกรค่ะ ทำอย่างไรให้น่าฟัง น่าสนใจ ไพเราะ เหมาะสม และราบรื่น (เอาอยู่) มีเรื่องราวเฉพาะของบ่าวสาวคู่นั้นๆ ลูกศรจะมีรูปแบบคำบนเวทีไม่กี่ประโยค โดยมากจะเป็นเรื่องราวและความรู้สึกในงานของบ่าวสาวแต่ละคู่จริงๆ ไม่ใช่สคริปเดิมๆที่ก้มอ่านแล้วพูดเหมือนกันทุกๆงาน
 ในงานที่เรียนเชิญผู้ใหญ่/คนสำคัญมาเป็นเกียรติบนเวที ลูกศรจะทวน ชื่อยศ ตำแหน่งด้วยตัวเอง อย่างถูกต้อง ป้องกันความผิดพลาดซึ่งเป็นเรื่องละเอียดอ่อนของสังคมไทยอย่างมาก (เพราะเคยพลาดค่ะจึงต้องใส่ใจเป็นพิเศษ)
 บนเวทีระหว่างการสัมภาษณ์ หากบ่าวสาวลืมหรือพูดไม่ออก ลูกศรจะกระซิบบอก และสร้างบรรยากาศให้สบายๆ เหมือนกับตอนที่เรานั่งคุยกัน หากบ่าวสาวพูดไม่ชัดติดขัด ลูกศรจะสรุปความให้ เพื่อให้แขกได้ติดตามไปกับเรื่องราวบนเวทีด้วย
 ลูกศรมักจะเตรียมข้อความให้บ่าวสาวได้พูด ไปทำการบ้านมาก่อน เพื่อให้ทีมวีดีโอได้มีภาพและเสียงช่วงสำคัญสำหรับการตัดต่อด้วย ซึ่งลูกศรจะรู้จังหวะและคิวบนเวทีทุกช่วง ช่วงไหนควรอยู่ใกล้บ่าวสาว ช่วงไหนควรเขยิบออกมา เพื่อให้ทีมช่างภาพได้ทำงานอย่างสะดวก


ลูกศรมีมุก มีคำพูดตลกๆ น่ารักๆ สอดแทรกเสมอ ไม่มีทะลึ่ง หยาบคาย เด็ดขาด ซึ่งรอยยิ้มและเสียงหัวเราะถือเป็นองค์ประกอบสำคัญของงานแต่งงาน แววตา รอยยิ้ม เสียงหัวเราะของผู้ร่วมงานที่มีความสุข มีผลต่องานของช่างภาพด้วย


ลูกศรมีเสียงที่ไพเราะน่าฟัง รู้จังหวะในการพูด และเลือกใช้คำอย่างเหมาะสม พร้อมแนะความหมายเป็นความรู้ของสิ่งต่างๆ อันเป็นองค์ประกอบในงานเสมอ สิ่งนี้คืออะไร เราทำเพื่ออะไร เมื่อก่อนเขาทำมาอย่างไร เพราะลูกศรเชื่อว่าในชีวิตคนหนึ่งคงมีโอกาสร่วมงานพิธีเช่นนี้ไม่บ่อยนัก การให้ความรู้พร้อมแนะนำธรรมเนียมต่างๆ ยิ่งเป็นความภาคภูมิใจของเราด้วย (ดั่งเป็นทูตวัฒนธรรม)


ลูกศรมีภาพลักษณ์ที่ดูดี ทั้งรูปร่างหน้าตา บุคลิกภาพ การแต่งกาย การปรากฏตัว มารยาทที่ผ่านการฝึกอบรมมาอย่างดี เป็นผู้หญิงคิดบวก มีความสุขและมีความรักที่ดีค่ะ ดังนั้นในการทำงานทุกครั้ง ลูกศรจึงใส่ใจและทุ่มเททุกอย่าง อย่างจริงใจ ให้เหมาะสมกับที่คู่บ่าวสาว มอบโอกาสเดียวของชีวิตเขาให้เราดูแล กล้าพูดได้ว่าลูกศรได้รับคำชมเสมอจากการปฏิบัติหน้าที่ทุกครั้งค่ะ

Copyright © 2017 www.sornrawan.com